Trang chủ / blog / Thành lập công ty vận tải đường bộ tại Bình Dương cần đáp ứng những điều kiện cơ bản nào?

Thành lập công ty vận tải đường bộ tại Bình Dương cần đáp ứng những điều kiện cơ bản nào?

Nhu cầu giao thương, lưu thông hàng hóa, con người trong và ngoài nước chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt chính là lý do biến ngành kinh doanh vận tải trở thành một trong những lĩnh vực tiềm năng nhất. Xu hướng thành lập công ty vận tải đường bộ đang ngày một gia tăng nhằm đáp ứng các nhu cầu của con người về vận chuyển. Vậy khi thành lập loại hình công ty này cần phải đáp ứng những điều kiện cơ bản gì?

Thành lập công ty vận tải cần có những điều kiện gì?

Đăng ký vận tải bằng xe ô tô theo quy định

Điều kiện đầu tiên khi muốn thành lập công ty vận tải là bạn phải đăng ký vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật. Kinh doanh vận tải có rất nhiều hình thức khác nhau như vận tải hàng hóa, vận tải theo tuyến cố định,… Mỗi hình thức này đều ứng với một điều kiện riêng nhưng đơn vị chỉ có thể hoạt động khi đã đăng ký thành công vận tải bằng ô tô theo các quy định chung của pháp luật nhà nước.

Thành lập công ty vận tải cần đảm bảo đã đăng ký vận tải bằng xe ô tô

Phương tiện phải đảm bảo số lượng, chất lượng phù hợp với hình thức kinh doanh đã đăng ký

Điều kiện thứ hai khi đăng ký kinh doanh vận tải đường bộ chính là đảm bảo các tiêu chí số lượng và chất lượng của các phương tiện kinh doanh phải phù hợp với hình thức kinh doanh đã đăng ký. Cụ thể được quy định như sau:

  • Xe ô tô phải đảm bảo an toàn về kỹ thuật và bảo vệ môi trường là yếu tố cần thiết.
  • Xe phải được gắn các thiết bị giám sát tình hình, đảm bảo tối thiểu những yêu cầu như: Lưu giữ và truyền dẫn các thông tin của Bộ Giao thông vận tải; Các thông tin từ thiết bị giám sát của xe phải được cung cấp cho các đơn vị điều tra khi cần thiết.
  • Khi đi vào hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ, cần có đủ số lượng phương tiện theo như phương án kinh doanh đã được duyệt. Phương tiện phải thuộc quyền sở hữu của đơn vị hoặc đơn vị được quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng giữa đơn vị với các tổ chức cho thuê. Trong trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã cần phải có hợp đồng dịch vụ giữa thành viên đó với hợp tác xã. Trong đó bao gồm đầy đủ các quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ pháp lý của hợp tác xã với việc sử dụng và điều hành xe của thành viên hợp tác xã.

Cần đảm bảo số lượng và chất lượng xe theo như hình thức kinh doanh vận tải đường bộ đã đăng ký

Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe

Thành lập một công ty vận tải cần đáp ứng các điều kiện về nhân viên lái xe và nhân viên phục vụ trên các chuyến xe. Cụ thể:

Lái xe được tuyển chọn cần là người không bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật.

Lái xe và nhân viên trên xe cần có hợp đồng bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận tải đường bộ theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và xã hội (trừ trường hợp nhân viên là bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con của chủ kinh doanh).

Nhân viên cần được tập huấn về nghiệp vụ và có kiến thức về các quy định của pháp luật với hoạt động vận tải. Trong trường hợp chủ kinh doanh vận tải về du lịch thì nhân viên còn cần được tập huấn về nghiệp vụ du lịch.

Người điều hành

Theo quy định, người điều hành vận tải phải đáp ứng những điều kiện về trình độ chuyên môn nếu muốn kinh doanh hoạt động vận tải đường bộ. Cụ thể, người đứng đầu phải có trình độ trung cấp trở lên hoặc cao đẳng trở lên với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác và có thời gian công tác liên tục tại các đơn vị vận tải từ 3 năm trở lên.

Nơi đỗ xe

Điều kiện về nơi đỗ xe là đơn vị phải có bến đỗ phù hợp với phương án kinh doanh đã đăng ký. Đồng thời cần đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Về tổ chức quản lý

Điều kiện cuối cùng về đăng ký thành lập công ty vận tải chính là đảm bảo tổ chức, quản lý theo các quy định của pháp luật. Cụ thể:

Đơn vị kinh doanh vận tải cần có các phương tiện thuộc diện bắt buộc phải gắn thiết bị hành trình và được giám sát bằng máy tính. Đơn vị cần có nhân viên theo dõi, xử lý các thông tin nhận từ thiết bị giám sát này.

Đơn vị kinh doanh cần bố trí đầy đủ số lượng lái xe, nhân viên trên một chuyến xe theo như phương án kinh doanh đã đăng ký. Phải thường xuyên tổ chức khám sức khỏe cho lái xe và chỉ cho những lái xe đủ kinh nghiệm, sức khỏe điều hành chuyến đi. Đối với hình thức kinh doanh vận tải có tải trọng từ 30 chỗ ngồi trở lên (bao gồm cả chỗ đứng và giường nằm) thì bắt buộc phải có nhân viên điều hành bên cạnh các tài xế (Trừ những trường hợp đưa đón cán bộ, nhân viên, học sinh, sinh viên,… hoặc xe có thiết bị thay thế nhân viên phục vụ).

Đơn vị kinh doanh cần thành lập các bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông khi xe đang vận hành trên đường. Ngoài ra, đơn vị bắt buộc phải đăng ký và thực hiện tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách theo quy định.

Trên đây là các quy định về thành lập công ty vận tải đường bộ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc điều hành và quản lý ngành nghề đang rất tiềm năng này.

Ngoài ra Thiện Khánh cũng hỗ trợ Quý Khách thực hiện những công việc sau:
– Đăng ký tài khoản ngân hàng.
– Làm bảng hiệu doanh nghiệp.
– Khắc dấu tên công ty và dấu giám đốc.
– Đăng ký khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử.
Hãy liên hệ ngay với Thiện Khánh để được hỗ trợ tốt nhất!
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN THIỆN KHÁNH
———————————————————————-
Điện thoại: 0971.339.469 – 0911.556.859
Địa chỉ: Số 521 Nguyễn Tri Phương, Khu Phố 4, Phường An Bình, Dĩ An, Bình Dương
Website: www.thanhlapcongtybinhduong.com
Email: tuvanthienkhanh@gmail.com

About Thien Khanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 556 859