Trang chủ / Tư vấn doanh nghiệp / [Mới cập nhật] ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI BÌNH DƯƠNG

[Mới cập nhật] ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI BÌNH DƯƠNG

Quý Khách có nhu cầu thành lập công ty nhưng chưa nắm rõ các điều kiện để thành lập công ty.

Trong bài viết này, Thiện Khánh sẽ trình bày những điều kiện thành lập công ty. Quý Khách vui lòng tham khảo trước khi thành lập công ty.

I. Điều kiện về đối tượng kinh doanh.

Trừ những trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18 dưới đây, thì các tổ chức, cá nhân đều có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.

2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;

d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

e) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.
Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.”

II. ĐIỀU KIỆN VỀ TÊN DOANH NGHIỆP

– Quy tắc đặt tên doanh nghiệp: Loại hình doanh nghiệp + tên riêng của doanh nghiệp

Ví dụ: Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Thiện Khánh

– Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ số F,J, Z, W, chữ số và ký hiệu

Ví dụ: Công Ty Cổ Phần Cơ Khí Z80

– Tên Doanh Nghiệp Bằng Tiếng Nước Ngoài và Tên Viết Tắt

+ Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài được dịch từ tên tiếng việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh

+ Tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

+ Tên tiếng nước ngoài được viết hoặc in với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp, hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu, và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

+ Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết từ tên tiếng việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài

– CÁC YÊU CẦU LIÊN QUAN ĐẾN TÊN CỦA DOANH NGHIỆP

+ Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu, và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

– NHỮNG ĐIỀU CẤM TRONG ĐẶT TÊN DOANH NGHIỆP

+ Đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đã đăng ký

+ Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp. Trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

+ Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, và thuần phong mỹ tục của doanh nghiệp.

Lưu ý: Cơ quan ĐKKD có quyền quyết định chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp. Theo quy định của pháp luật, quyết định của cơ quan ĐKKD là quyết định cuối cùng.

III. ĐIỀU KIỆN VỀ TRỤ SỞ CÔNG TY

1. Quy định về địa chỉ trụ sở công ty

– Pháp luật quy định địa chỉ trụ sở chính của công ty phải chính xác, rõ ràng và thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.

– Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có đại chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Khi cơ quan Nhà nước liên hệ với doanh nghiệp bằng công văn luôn gửi trực tiếp về địa chỉ trụ sở chính. Doanh nghiệp cần đảm bảo địa chỉ đăng ký rõ ràng để không bị thất lạc công văn gây ảnh hưởng đến liên lạc với cơ quan chức năng. – Khi thay đổi trụ sở công ty sẽ kông làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với quan hệ hợp đồng, dân sự và pháp luật doanh nghiệp.

2. Điều kiện về trụ sở công ty

– Trụ sở công ty không được là chung cư, nhà tập thể. Bởi vì, căn hộ chung cư và nhà khu tập thể không có chức năng kinh doanh.

– Trụ sở công ty cần có giấy chứng minh quyền sở hữu để có thể thực hiện các thủ tục pháp lý sau khi công ty ra đời như: thông báo phát hành đặt in hóa đơn, các thủ tục kiểm tra, thanh tra, xin các giấy phép đủ điều kiện hoạt động công ty,…

IV. ĐIỀU KIỆN VỀ NGHÀNH NGHỀ KHI ĐĂNG KÝ

– Doanh Nghiệp được quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm.

– Doanh nghiệp có nghĩa vụ đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

– Các hành vi bị cấm: Kinh doanh các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh; kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật đầu tư hoặc không bảo đảm duy trì đủ điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động

GHI NGÀNH NGHỀ KINH DOANH

– Trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không ghi ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp sử dụng mã ngành cấp 4 để đăng ký thành lập doanh nghiệp

– Nếu có nhu cầu ghi chi tiết, doanh nghiệp ghi mã ngành cấp 4 và ghi kèm chi tiết ở phía dưới. Chi tiết phải phù hợp với mã ngành cấp 4 ở trên.

– Đối với những ngành, nghề không có trong hệ thống kinh tế của Việt Nam nhưng được quy định tại các văn bản QPPL khác thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản QPPL đó.
Doanh Nghiệp nên lựa chọn đăng ký những ngành, nghề mà doanh nghiệp sẽ hoạt động
Không nên đăng ký quá nhiều ngành, nghề kinh doanh so với thực tế hoạt động sẽ dễ gây hiểu nhầm và làm giảm mức độ tin tưởng của đối tác, khách hàng về thế mạnh, lĩnh vưc kinh doanh chính của công ty bạn.

V. Điều kiện về vốn điều lệ

– Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vốn và được ghi vào Điều lệ công ty.

– Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để thành lập công ty do pháp luật quy định đối với từng ngành, nghề.

– Với những ngành, nghề không yêu cầu thì vốn của doanh nghiệp do chủ doanh nghiệp tự quyết định và đăng ký khi thành lập công ty

– Với những ngành, nghề có yêu cầu vốn pháp định, thì mức vốn tối thiểu phải bằng vốn pháp định.

– Thời hạn góp vốn là 90 ngày sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

– Sau thời hạn 90 ngày, nếu doanh nghiệp không góp đủ số vốn đăng ký thì phải lam thủ tục giảm vốn điều lệ.

VI. ĐIỀU KIỆN VỀ NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp. Đại diện cho doanh nghiệp với tư cách là nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước pháp luật.

– Luật doanh nghiệp cho phép công ty cổ phần và công ty tnhh có thể có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

– Trường hợp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì chủ tịch, giám đốc, tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty.

– Doanh nghiệp phải đảm bảo luôn có ít nhất một người đại diện theo phápluật cư trú tại Việt Nam. Trong trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam

VII. ĐIỀU KIỆN VỀ CON DẤU

Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức và số lượng con dấu nhưng phải đảm bảo những thông tin sau :

– Tên doanh nghiệp

– Mã số doanh nghiệp

– Trước khi sữ dụng con dấu cần đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để đăng tải công khai lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp .

Trên đây là một số điều kiện thành lập công ty/doanh nghiệp bạn cần nắm rõ .

Nếu bạn cảm thấy vẫn còn nhiều khúc mắc câu hỏi cần giải đáp? Bạn cần tư vấn thêm về các luật doanh nghiệp? Bạn cảm thấy vẫn chưa sẵn sàng để có thể tự mình đăng ký thành lập công ty? Hãy để chúng tôi giúp bạn!

VIII. DỊCH VỤ CHUYÊN NGHIỆP VÀ UY TÍN TẠI BÌNH DƯƠNG

Chỉ với 1.800.000 đồng – đã bao gồm phí nhà nước, Quý khách sẽ được thành lập doanh nghiệp trọn gói bao gồm:

– Giấy phép kinh doanh

– Mã số thuế doanh nghiệp

– Con dấu tròn doanh nghiệp

– Thông báo mẫu dấu công ty lên Cổng thông tin Doanh Nghiệp Quốc Gia

– Đăng bố cáo thành lập Công ty trên cổng thông tin Doanh Nghiệp Quốc Gia

→ Hồ sơ yêu cầu: Chỉ cần DUY NHẤT 01 Bản sao CMND hoặc Hộ Chiếu của mỗi thành viên/ cổ đông sáng lập, tất cả các hồ sơ cần thiết khác, Thiện Khánh sẽ cung cấp cho Quý khách.

→ Thời gian thực hiện dịch vụ: 03 ngày làm việc là hoàn thành giấy phép, 01 ngày làm việc tiếp theo là hoàn thành con dấu và bố cáo.
Trên đây là nội dung cơ bản về cách đăng ký thành lập công ty. Quý Khách cần hỗ trợ điều gì vui lòng liên hệ với Thiện Khánh. Chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN THIỆN KHÁNH

———————————————————————-

Điện thoại: 0971.339.469 – 0911.556.859

Địa chỉ: Số 521 Nguyễn Tri Phương, Khu Phố 4, Phường An Bình, Dĩ An, Bình Dương

Website: www.thanhlapcongtybinhduong.com

Email: tuvanthienkhanh@gmail.com

Kiểm tra lại

[Mới] Thủ Tục Thành Lập Công Ty Vật Tư Nông Nghiệp Tại Bình Dương

Bài viết hướng dẫn cách thành lập công ty Vật Tư Nông Nghiệp tại Bình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *