Trang chủ / blog / NGÀNH – NGHỀ CẤM KINH DOANH VÀ KINH DOANH CÓ ĐIỀU KIỆN

NGÀNH – NGHỀ CẤM KINH DOANH VÀ KINH DOANH CÓ ĐIỀU KIỆN

I. Ngành, nghề kinh doanh bị cấm
Theo Luật Doanh nghiệp 2014 (điều 7), doanh nghiệp được phép kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Luật Đầu tư 2014 (có hiệu lực từ 1/7/2015), điều 6, cấm:
 1. Kinh doanh các chất ma túy theo quy định tại Phụ lục 1;
 2. Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục 2;
 3. Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã; mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm theo quy định tại Phụ lục 3;
 4. Kinh doanh mại dâm;
 5. Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người;
 6. Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người.
II. Ngành nghề kinh doanh có điều kiện
Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc hoạt động đầu tư kinh doanh đó phải đáp ứng điều kiện vì lý do: quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.
Luật Đầu tư 2014 đã giảm danh sách các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện từ 386 xuống còn 267 ngành, nghề và lược bỏ nhiều điều kiện kinh doanh. Thay đổi này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình thành lập và việc hoạt động kinh doanh một cách dễ dàng hơn.
Các doanh nghiệp có thể tra khảo từng điều kiện của từng ngành, nghề trong danh sách trên trang web của Bộ Kế hoạch & Đầu tư tại đây.
Danh mục điều kiện này được phân chia theo 16 ngành, lĩnh vực như sau:

Trong từng danh mục có các ngành nghề cụ thể, đi kèm các điều kiện theo quy định hiện hành. Việc đăng ký kinh doanh các ngành nghề có điều kiện sẽ được thực hiện theo danh mục này.
Ví dụ đối với Lĩnh vực Tư pháp -> Hành nghề Luật sư trong nước thì điều kiện là như sau:
Doanh nghiệp phải đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật đầu tư và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động.
Ngoài ra, sau ngày 1/7/2015, các điều kiện kinh doanh được ban hành bởi các thông tư của các Bộ, quyết định UBND các cấp không có hiệu lực, và doanh nghiệp không có nghĩa vụ phải thi hành.
Nguồn: azlaw.com

About Thien Khanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 556 859